ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI HỮU NGHỊ VIỆT NAM- LÀO TỈNH VĨNH PHÚC LẦN THỨ II, NHIỆM KỲ 2018- 2023

Ngày đăng: 28/11/2018  - Lượt xem: 1374

Ngày 26 tháng 11 năm 2018, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Vĩnh Phúc

Ngày 26 tháng 11 năm 2018, Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh Vĩnh Phúc long trọng tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II nhiệm kỳ 2018-2023. Tới dự và chỉ đạo Đại hội có đồng chí: Lê Văn Hân - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào và các đồng chí đại diện các ban Đảng Tỉnh ủy, đại diện các sở Ngoại vụ, sở nội vụ, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể tỉnh, các đồng chí Thường trực, nguyên là lãnh đạo Hội CCB tỉnh, Hội hữu nghị Việt- Lào tỉnh Vĩnh Phúc, Hiệp hội các tổ chức Hữu nghị, BLL quân tình nguyện và chuyên gia quân sự tại Lào tỉnh Vĩnh Phúc; Lãnh đạo Hội CCB các huyện, thành phố và khối các cơ quan và khối doanh nghiệp tỉnh, lãnh đạo các đơn vị đóng quân trên địa bản tỉnh; các đồng chí đại diện cho đơn vị, các công ty, doanh nghiệp, các câu lạc bộ CCB – CQN làm kinh tế giỏi tỉnh và 65 đồng chí đại biểu, các cá nhân xuất sắc tiêu biểu được tín nhiệm bầu chọn từ cơ sở, đại diện cho hơn 2.166 hội viên Hội HN Việt - Lào tỉnh về dự Đại hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội đồng chí Hoàng Văn Minh - Chủ tịch Hội CCB tỉnh, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng về công tác đối ngoại nhân dân trong tình hình mới và đặc biệt là mối quan hệ Việt Nam - Lào. Việt Nam và Lào là hai nước láng giềng gần gũi, núi liền núi, sông liền sông, cùng uống chung dòng nước Mê Công, vốn có mối quan hệ truyền thống thủy chung, gắn bó lâu đời. Mối quan hệ đặc biệt Việt Nam - Lào được Chủ tịch Hồ Chí Minh, Chủ tịch Kay xỏn-phom-vi-hẳn và Chủ tịch Xu-pha-nu-vông đặt nền móng cùng các thế hệ lãnh đạo và nhân dân 2 nước vun đắp. Hai dân tộc Việt Nam và Lào luôn kề vai, sát cánh xây đắp nên mối tình hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện là nhân tố quan trọng bảo đảm sự thành công của cách mạng mỗi nước.

Hội Hữu nghị Việt Nam -Lào được thành lập trên cơ sở Nghị định 45/CP; Thông tư số 03/2013 của Bộ Nội vụ; sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đã ký quyết định thành lập Hội Hữu nghị VN-Lào số 2132/QĐ-CT ngày 14/8/3013. Hội Hữu nghị VN-Lào tỉnh đã tiến hành Đại hội nhiệm kỳ lần thứ I (2013 -2018) năm 2013. Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm kỳ I, Báo cáo chính trị đã chỉ rõ: Xuất phát từ nhiệm vụ chính trị được giao, Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh đã triển khai kế hoạch, thực hiện thắng lợi các nội dung nhiệm vụ nhiệm kỳ đề ra gắn với thực hiện các phong trào thi đua của Hội CCB của tỉnh. BCH Hội đã chỉ đạo xây dựng và củng cố tổ chức hội từ tỉnh đến cơ sở, trên cơ sở lấy lực lượng CCB, Ban liên lạc quân tình nguyện và chuyên gia quân sự tại Lào tỉnh làm nòng cốt, cấp trên cơ sở các huyện, thành phố thành lập các chi hội Hữu nghị Việt - Lào, cấp cơ sở các xã phường, thị trấn xây dựng các phân hội. Khi mới thành lập, hội chỉ có hơn 200 hội viên, đến nay, toàn hội đã có 2.166 hội viên, phân bố đều ở 9 huyện, thành phố; có hơn 90% hội viên CCB và hội viên Ban liên lạc quân tình nguyện, chuyên gia quân sự giúp cách mạng Lào tham gia tổ chức hội.

Trong 5 năm qua, hội đã tổ chức được 10 lớp tập huấn về công tác đối ngoại nhân dân cho hơn 600 lượt hội viên; tổ chức 5 hội nghị tuyên truyền viên, cộng tác viên cho hơn 180 người... Hoạt động giao lưu hữu nghị, trao đổi đoàn được diễn ra thường xuyên. Vào dịp Tết cổ truyền của Việt Nam và Lào, hội thường tổ chức đoàn đến thăm, chúc Tết, tặng quà, giao lưu văn hóa, văn nghệ với lưu học sinh Lào đang học tập tại các trường học trên địa bàn tỉnh. Hội còn vận động hội viên đóng góp quỹ Hội CCB tỉnh được 120 triệu đồng, hỗ trợ 4 hội viên xây dựng nhà ở; tổ chức mừng thọ, thăm hỏi hội viên ốm đau, thăm viếng hội viên khi qua đời... Từ kết quả đạt được trong nhiệm kỳ Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tỉnh đã được Trung ương Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào tặng Cờ Thi đua vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác đối ngoại nhân dân Việt Nam - Lào giai đoạn 2013-2018 và  đề nghị UBND tỉnh tặng Bằng khen cho tập thể Hội và cá nhân.

Đại hội đại biểu Hội Hữu nghị Việt Nam-Lào tỉnh Vĩnh Phúc lần thứ II nhiệm kỳ 2018-2023 thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu Ban Chấp hành Hội Hữu nghị Việt - Lào tỉnh Vĩnh Phúc nhiệm kỳ 2018-2023 gồm 19 đại biểu, Ban Thường vụ 7 đồng chí, đồng chí Hoàng Văn Minh được bầu làm Chủ tịch Hội, và 3 đồng chí phó chủ tịch với số phiếu tín nhiệm cao 100% đồng ý.

Kết quả và sự thành công của Đại hội là nguồn cổ vũ lớn lao, là sức mạnh mới, tạo khí thế mới, thể hiện sự đoàn kết, thống nhất cao của toàn Hội.

Trong nhiệm kỳ tới dự báo có nhiều thuận lợi mới, đồng thời vẫn còn nhiều khó khăn đòi hỏi mỗi cán bộ, hội viên Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào toàn tỉnh phải nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa, quyết tâm hơn nữa... Trước mắt cần làm tốt công tác tuyên truyền, vận động kết nạp thêm nhiều hội viên mới, quán triệt và tổ chức thực hiện nghiêm túc Nghị quyết Đại hội, làm chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động, nói đi đôi với làm của cán bộ hội viên, khẳng định vị trí và vai trò của tổ chức Hội Hữu nghị Việt Nam - Lào của tỉnh góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu trên mặt trận mới của “Bộ đội Cụ Hồ” góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân và các lực lượng trên địa bàn tỉnh hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ của Hội, của địa phương.

 

 

Tác giả: Nguyễn Đức Hào - Nguồn: Trưởng Ban tuyên giáo Hội CCB Tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 1374


Liên kết website