Hội Cựu chiến binh tỉnh Vĩnh phúc 27 năm xây dựng và phát triển

Ngày đăng: 01/12/2016  - Lượt xem: 667

Ngày 6 tháng 12 năm 1989, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam ra quyết định thành lập Hội Cựu chiến binh (CCB) Việt Nam.

 Hội CCB Việt Nam ra đời như một tất yếu chính trị nhằm đáp ứng nhu cầu tình hình nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới và nguyện vọng chính đáng, sâu xa của hàng triệu các thế hệ CCB trong cả nước. Thực hiện các quyết định của Trung ương Đảng, Tỉnh ủy Vĩnh Phú (trước đây) đã từng bước chỉ đạo việc thành lập tổ chức Hội CCB Việt Nam ở 3 cấp trên địa bàn tỉnh. 27 năm qua dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng; sự phối hợp chặt chẽ của các cấp chính quyền, các ngành và đặc biệt là sự đoàn kết, cố gắng nỗ lực của đội ngũ cán bộ, hội viên Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc (hiện nay) đã không ngừng trưởng thành lớn mạnh về mọi mặt, có nhiều đóng góp tích cực trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, củng cố an ninh quốc phòng của địa phương. Hội CCB Tỉnh Vĩnh Phúc hiện có 11 Hội CCB huyện, thành, thị và tương đương; 233 Hội CCB cơ sở (xã, phường, thị trấn, các cơ quan, trường học, bệnh viện và khối doanh nghiệp) và 1.498 chi hội CCB (thôn, bản,…)   với gần 70 nghìn hội viên; tỷ lệ CCB tham gia Hội đạt 98,03% - tổ chức Hội đã phủ kín 100% xã, phường, thị trấn, các cơ quan, trường học. Bình quân hàng năm có 98% Hội cơ sở đạt TSVM trong đó trên 35% đạt TSVM xuất sắc, 98% CCB đạt tiêu chuẩn CCB gương mẫu. Các cấp Hội đã thường xuyên coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho hội viên, xây dựng đội ngũ cán bộ CCB có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết với công tác Hội; có trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, gương mẫu trong thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương. Hoạt động của Hội CCB các cấp được đổi mới, có trọng tâm, trọng điểm, đạt hiệu quả tốt trên tất cả các mặt công tác. Hội CCB tỉnh đã phối hợp giúp đỡ 30 Ban Liên lạc Truyền thống các đơn vị trên địa bàn tổ chức họp mặt, nói chuyện truyền thống nhân các ngày kỷ niệm. Từ các cuộc gặp mặt này đã đề xuất nhiều nội dung, giải pháp tăng cường các hoạt động phối hợp nhằm tăng cường tập hợp các lực lượng cựu quân nhân, CCB trong các Ban Liên lạc Truyền thống.

Thành tích nổi bật nhất của Hội CCB các cấp trong 27 năm qua là tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở. Với vai trò là cầu nối giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, đa số CCB đã phát huy tốt tinh thần trách nhiệm, chấp hành tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, của tỉnh. Nhiều hội viên CCB có tín nhiệm được bầu vào cấp ủy và đại biểu HĐND các cấp từ cơ sở đến tỉnh. Đồng thời Hội đã kịp thời tuyên truyền, chuyển tải đến hội viên và nhân dân những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; chủ trương, giải pháp phát triển kinh tế-xã hội, củng cố an ninh, quốc phòng của tỉnh và của từng địa phương để cùng thực hiện. Đấu tranh với các quan điểm, tư tưởng sai trái, âm mưu “Diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch, góp phần bảo vệ quan điểm, tư tưởng và sự lãnh đạo của Đảng, giữ vững ổn định chính trị ở địa phương.

Với ý chí và nghị lực không chịu đói nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương mình, các cấp Hội đã tuyên truyền, động viên hội viên tích cực lao động sản xuất, đầu tư vốn, học tập kinh nghiệm, áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ trong sản xuất – kinh doanh. Hằng năm Hội đã phối hợp tổ chức trên 800 lớp tập huấn về kiến thức quản lý kinh tế, chuyển giao tiến bộ KH-KT-CN cho 52.112 lượt hội viên CCB tham gia. Hiện nay (năm 2016) Hội đã tín chấp cho hội viên vay trên 317 tỷ đồng từ các ngân hàng, chủ yếu là Ngân hàng CSXH, giải quyết cho gần 13 nghìn hộ vay thuộc 425 tổ tiết kiệm và vay vốn do Hội CCB quản lý. Vận động CCB gửi tiền tiết kiệm trên 7 tỷ đồng, chiếm trên 95% số hội viên. Các cấp Hội đã xây dựng quỹ được trên 45 tỷ đồng, bình quân đạt 645.000 đồng/ hội viên. Xây dựng thành công nhiều mô hình sản xuất, kinh doanh do CCB làm chủ. Hiện có 3252 mô hình kinh tế với 85 doanh nghiệp, 496 cơ sở kinh doanh, 667 trang trại, gia trại, 14 HTX,…; tạo việc làm cho trên 14 nghìn lao động là con em CCB, cựu quân nhân (CQN) có thu nhập ổn định, góp phần nâng cao đời sống gia đình hội viên, và nhân dân địa phương. Tính đến nay trong Hội đã có 41.553 hộ gia đình CCB có thu nhập khá, giàu, đạt tỷ lệ trên 66%, tăng trên 5% so với năm 2011.

Để làm nòng cốt thúc đẩy phong trào thi đua của Hội, những năm qua Hội CCB Tỉnh đã tập trung chỉ đạo, hướng dẫn các cấp Hội tổ chức thành lập các Câu lạc bộ (CLB) làm kinh tế ở 3 cấp (tỉnh, huyện, cơ sở) với mục đích tập hợp các CCB, CQN hiện đang sản xuất kinh doanh giỏi cùng chia sẽ kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh, giao lưu học hỏi lẫn nhau về kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, động viên giúp đỡ lẫn nhau cùng phát triển. Tính đến nay toàn Hội đã thành lập được tổng số 91 CLB CCB- CQN làm kinh tế, với 2193 thành viên, trong đó 81 CLB CCB- CQN làm kinh tế cấp xã, phường, thị trấn với 1.800 thành viên tham gia, 9 CLB CCB- CQN làm kinh tế cấp huyện, thành, thị với 383 thành viên tham gia; 1 CLB CCB-CQN làm kinh tế Tỉnh với 55 thành viên tham gia.

Hội tích cực tham gia các phong trào, các chương trình phối hợp, các cuộc vận động ở địa phương, cơ quan, đơn vị. Trong đó Hội luôn lấy phong trào "CCB gương mẫu" làm chủ đạo, phát huy vai trò đi đầu của CCB trong mọi phong trào. Các cấp Hội và hội viên đã tích cực tham gia cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” (hằng năm có 97,2% gia đình CCB đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa); tích cực tham gia các phong trào bảo vệ an ninh trật tự xã hội, bảo đảm an toàn giao thông, an toàn vệ sinh thực phẩm… và các cuộc vận động ở địa phương,

Giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở xây dựng và sửa chữa nhà ở từ nguồn quỹ “Nghĩa tình đồng đội”. Trong giai đoạn (2011-2016) với tổng số tiền thu được từ quỹ “Nghĩa tình đồng đội” là 3.881triệu đồng, Hội đã hỗ trợ xây dựng và sửa chữa được 142 nhà ở hội viên CCB thuộc diện chính sách. Đây là việc làm hết sức ý nghĩa, đầy tính nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý dân tộc “Lá lành đùm lá rách”, “Uống nước nhớ nguồn” đền ơn đáp nghĩa, phát huy truyền thống bản chất “Bộ đội Cụ Hồ” khắc sâu lời thề “Hết lòng thương yêu giúp đỡ lẫn nhau, lúc thường cũng như lúc ra trận”.

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, các cấp Hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân tham gia có hiệu quả trong việc hiến kế, hiến công, hiến đất, góp tiền ủng hộ chương trình xây dựng nông thôn mới. Các cấp Hội còn tham gia tích cực trong việc giám sát thi công các công trình, vận động hội viên gương mẫu trong thực hiện đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, nhà văn hóa, làm đường giao thông nông thôn,… Kết quả toàn Tỉnh Hội đã hiến được hơn 218 nghìn m2 đất các loại; đóng góp trên hơn 63 nghìn ngày công lao động, góp tiền ủng hộ được trên 1 tỷ đồng, hiến tài sản trị giá trên 10 tỷ đồng.

Trong những năm qua, thực hiện Nghị quyết liên tịch giữa Trung ương Hội Cựu chiến binh Việt Nam, Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, các cấp Hội CCB trong tỉnh đã xây dựng chương trình phối hợp hoạt động với Đoàn thanh niên cùng cấp trong giáo dục truyền thống yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ. Với kinh nghiệm, uy tín của lớp người đi trước, bằng nhiều hình thức phù hợp, các cựu chiến binh tích cực tham gia giáo dục truyền thống cách mạng, truyền thống yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ. Phối hợp với các nhà trường tổ chức nói chuyện truyền thống cho hàng trăm nghìn lượt thanh niên, thiếu niên, nhi đồng với hàng ngàn buổi giao lưu và hàng chục vạn lượt học sinh, thanh thiếu niên tham gia; tổ chức chương trình giao lưu văn nghệ nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc, đất nước, quân đội và ngày thành lập Hội Cựu chiến binh.

Tích cực vận động ủng hộ quyên góp các hoạt động từ thiện, xã hội, tình nghĩa được nhiều tỷ đồng. Riêng trong 5 năm (2011-2016) Hội đã quyên góp được trên 35 tỷ đồng, trong đó: Ủng hộ quỹ thiên tai bão lụt 18.225 triệu đồng; ủng hộ quỹ nạn nhân chất độc da cam          1.116,1 triệu đồng; Quỹ vì người nghèo 1.096 triệu đồng; Quỹ đền ơn đáp nghĩa 3.990 triệu đồng; Quỹ xây dựng nhà “Nghĩa tình đội đội” trên 3,8 tỷ đồng; ủng hộ Hội Chữ thập đỏ, người tàn tật, trẻ em mồi côi, Trường Sa, và các quỹ khác trên 7 tỷ đồng. Tiêu biểu là đợt vận động ủng hộ giúp đỡ đồng bào miền Trung bị ảnh hưởng bão lụt, hạn hán do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động trong những năm gần đây, Hội CCB Tỉnh đã vận động ủng hộ được trên 65 nghìn bộ quần áo, hàng chục nghìn quyền vở, sách giáo khoa và hàng trăm xuất quà mỗi xuất 300.000 đồng và chuyển đến tay nhân dân và CCB các vùng bị thiên tai.

27 năm qua Hội CCB tỉnh đã hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, có nhiều nhiệm vụ  hoàn thành xuất sắc được Đảng, Nhà nước ghi nhận, tặng nhiều phần thưởng cao quý như: Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Nhì, Ba cho Hội CCB tỉnh; Huân chương Lao động hạng Nhì, Ba cho Hội CCB huyện Yên Lạc; Huân chương Lao động hạng Ba cho Hội CCB huyện Vĩnh Tường và Thành phố Vĩnh Yên; Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Hội CCB Việt Nam, UBND tỉnh Vĩnh Phúc tặng nhiều bằng khen, giấy khen và cờ thi đua cho các đơn vị và cá nhân. Tổng kết phong trào thi đua “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi” lần thứ IV giai đoạn 2011- 2016 của Hội CCB các cấp, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương Lao động hạng III cho 01 cá nhân; Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen cho 01 cá nhân, Trung ương Hội CCB Việt Nam tặng bằng khen cho 03 cá nhân; UBND Tỉnh tặng bằng khen cho 3 tập thể, 32 cá nhân. Hội CCB Tỉnh tặng bằng khen cho 8 tập thể và 02 cá nhân; UBND huyện, thành, thị tặng giấy khen cho 37 tập thể, 121 cá nhân.

Phát huy thành tích, kết quả đạt được trong những năm vừa qua, thời gian tới các thế hệ CCB tỉnh Vĩnh Phúc tiếp tục phấn đấu, phát huy bản chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ", tinh thần "Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới" cùng toàn Đảng và nhân dân các dân tộc tỉnh Vĩnh Phúc vượt qua mọi khó khăn thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ, xây dựng Hội trong sạch vững mạnh, đồng thời làm tốt công tác chuẩn bị để tổ chức thành công Đại hội CCB các cấp, tiến tới Đại hội CCB Việt Nam lần thứ VI nhiệm kỳ 2017-2022. 

                                                                  


Liên kết website