Gương sáng thương binh vượt khó làm giàu

Ngày đăng: 17/10/2016  - Lượt xem: 370

Đó là hội viên Cựu chiến binh Đỗ Văn Ngưỡng, sinh năm 1958 ở xã Vĩnh Thịnh, huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

 Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 1981 trở về quê hương với thương tật 2/4, nhưng anh luôn phát huy tinh thần tự lực, tự cường, dám nghĩ, dám làm, không chịu khoanh tay nhìn cảnh đói nghèo, anh quyết tâm làm theo lời dạy của Bác Hồ "Thương binh tàn nhưng không phế" để vượt khó, vươn lên chiến thắng đói nghèo, làm giàu chính đáng, góp phần vào công cuộc phát triển kinh tế của địa phương.

Sau một thời gian nghiên cứu tìm hiểu thị trường, tháng 9 năm 2002 anh đã thành lập Doanh nghiệp kinh doanh vật liệu xây dựng, kinh doanh bến thủy nội địa, vận chuyển hàng hóa đường bộ, đường thủy,... với tên gọi Công ty TNHH Tổng hợp Thương mại Vĩnh Thịnh.

Trải qua 13 năm hoạt động, lúc đầu còn chưa có kinh nghiệm, Công ty cũng gặp phải rất nhiều khó khăn, với vai trò là giám đốc Công ty, anh nghiên cứu các biện pháp để đưa Công ty vượt qua khó khăn, thử thách phát triển đi lên, đứng vững trên thị trường. Công ty chủ động tìm đối tác liên kết mở rộng nguồn tài chính, tìm bạn hàng, nguồn hàng với giá thành phù hợp, đồng thời tổ chức điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh, phân công lao động hợp lý, giảm chi phí sản xuất không hợp lý để tăng năng xuất, hạ giá thành sản phẩm, qua đó đảm bảo thu nhập cho doanh nghiệp và ổn định cuộc sống cho cán bộ, công nhân trong Công ty.

Năm 2011 đến 2014, hoạt động của Công ty có vận chuyển hành khách, hàng hóa qua sông; điều kiện tự nhiên không thuận lợi, việc lưu thông giữa hai bên bờ sông có những thời điểm bị gián đoạn do nước sông cạn, tàu phà không thể hoạt động. Anh suy nghĩ trăn trở và quyết định đào, đắp đường giúp lưu thông qua sông, công việc khó khăn tưởng chừng không thực hiện được nhưng cũng đã hoàn thành và giúp hành khách qua sông thuận lợi, an toàn, tuy hiệu quả kinh tế không cao, nhưng đã giúp cho nhân dân đi lại, giao thương qua sông Hồng được thông suốt, thuận lợi; Công ty thường xuyên tạo công ăn việc làm cho 30-35 lao động là con em CCB trong xã, mức thu nhập trung bình từ 4-7 triệu đồng/người/tháng; ngoài ra Công ty cũng tạo việc làm theo thời vụ cho hàng chục lao động tại địa phương. Năm 2015, việc kinh doanh vật liệu xây dựng đi vào ổn định, anh mạnh dạn phát triển thêm ngành nghề hoạt động của doanh nghiệp, Anh quyết định xây dựng trang trại chăn nuôi lợn; duy trì 50 lợn nái và 500 lợn thịt, bước đầu có hiệu quả thu nhập chỉ đạt 300 triệu đồng/năm, nhưng đã hứa hẹn cho những năm sau, góp phần tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp. Doanh thu bình quân mỗi năm đạt 5-7 tỷ đồng, điển hình năm 2012 lợi nhuận đạt 742 triệu đồng. Thực hiện nghĩa vụ thuế đúng, đủ theo quy định của pháp luật.

Với tinh thần tương thân tương ái, uống nước nhớ nguồn, Công ty tích cực tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện và công tác xã hội như: ủng hộ chương trình Ngọn đèn tri ân của xã; ủng hộ Trung tâm bảo trợ xã hội tỉnh; tri ân đồng đội, rằm trung thu, ngày quốc tế thiếu nhi, Phụ nữ, quỹ vì người nghèo,... hàng năm từ 100-150 triệu đồng.

Đạt được kết quả trên, yếu tố quan trọng là sự quyết tâm của bản thân và Công ty. Sự quan tâm động viên, giúp đỡ của các ban, ngành, đoàn thể, nhất là Chi hội và Ban chấp hành Hội CCB xã Vĩnh Thịnh. Với nhiều thành tích và danh hiệu: Hội viên sản xuất kinh doanh giỏi cấp tỉnh năm 2014, 2015; Doanh nhân CCB tiêu biểu toàn quốc năm 2015 và nhiều hình thức khen thưởng khác của Trung ương Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam,...

Trong thời gian tới, để phát triển mạnh hơn, anh nhận thấy cần phải tăng cường học hỏi kỹ thuật, thực tế về chăn nuôi, sản xuất, phát triển kinh doanh. Nắm bắt kịp thời những thông tin kinh tế thị trường. Mở rộng mối giao lưu học hỏi kinh nghiệm ở các mô hình kinh tế bạn. Tuyên truyền và vận động mọi người áp dụng các biện pháp xây dựng phát triển kinh tế phù hợp ở địa phương.

Phát huy bản chất, truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ" vươn lên làm giàu chính đáng, anh đã tham gia vào Câu lạc bộ CCB làm kinh tế giỏi của Hội CCB từ xã lên tỉnh, tạo điều kiện giúp đỡ cho nhiều CCB thoát nghèo, góp phần cùng địa phương giảm nghèo bền vững.

Tác giả: Lê Thị Lan - Nguồn: Hội viên CCB Tỉnh Vĩnh Phúc - Số lần được xem: 370


Liên kết website