Cựu chiến binh Chu Văn Học, Trưởng thôn Tảo Phú, Xã Tam Hồng, Huyện Yên Lạc, Tỉnh Vĩnh Phúc luôn tận tâm, tận lực với công việc được giao

Ngày đăng: 15/10/2021  - Lượt xem: 52

Ông Chu Văn Học sinh năm 1962 trong một gia đình nông dân nghèo, giàu truyền thống cách mạng. Sau khi tốt nghiệp phổ thông trung học ông tạm gác ước mơ vào đại học. Năm 1986, thanh niên Chu Văn Học làm đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ thuộc biên chế đơn vị C24; D2; E46; E326QK2.

Trong 3 năm học tập, phấn đấu, rèn luyện trong quân ngũ Chu Văn Học vượt qua mọi khó khăn, luôn là chiến sĩ đoàn kết tốt, kỉ luật nghiêm, hết lòng xây dựng đơn vị, được kết nạp vào Đảng cộng sản Việt Nam năm 1988. Sau khi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong quân đội, năm 1989 ông được xuất ngũ về địa phương, tiếp tục trên mặt trận xóa đói, nghèo  xây dựng gia đình, quê hương ngày càng ấm no, hạnh phúc, luôn phát huy phẩm chất người chiến sĩ “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực lao động sản xuất, được mọi người yêu quí, được bầu làm đội  trưởng  sản xuất năm 1990,  trưởng thôn từ năm 1994 đến nay. Gần 30 năm làm trưởng thôn, phó bí thư chi bộ, gắn với chức trách nhiệm vụ được giao, trưởng thôn Chu Văn Học  là người luôn tràn đầy nhiệt huyết, gần gũi nhân dân, tận tâm, tận lực, cùng với Ban chi ủy chi bộ, chính quyền, Ban công tác Mặt trận thôn, bám sát sự lãnh đạo trực tiếp, thường xuyên của Ban chấp hành Đảng bộ xã Tam hồng, bám sát nhiệm vụ chính trị của thôn, chủ động, sáng tạo, đoàn kết, phát huy dân chủ trong lãnh đạo, ra nhiều Nghị quyết sát đúng , tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện.

Thôn Tảo Phú hiện có 561 hộ 2602 nhân khẩu, nghề nghiệp chủ yếu làm nông nghiệp, kết hợp kinh doanh buôn bán. Ông Học luôn cùng , tập thể lãnh đạo thôn, thường xuyên tuyên truyền mọi chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các qui định của địa phương, hương ước của thôn, lấy dân làm gốc, tôn trọng dân, lắng nghe ý kiến của dân, Khơi dậy lòng dân, phát huy dân chủ ở cơ sở, tạo nên sự đồng thuận cao trong toàn dân, nên trong công tác, mọi công việc trong phát triển kinh tế, văn hóa-xã hội giữ gìn an ninh trật tự đều được triển khai bằng Nghị quyết, phân công trách nhiệm, họp bàn cùng dân, với phương châm: “Dân biết, dân bàn, dân quyết định, dân làm, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, động viên nhân dân nghiêm túc thực hiện, đặc biệt là thực hiện phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, ngày nay là: “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do UBTWMTTQ Việt Nam phát động. Từ đó các tiêu trí trong xây dựng nông thôn mới luôn được nhân dân đồng tình ủng hộ. Làng Tảo Phú đã được Uỷ ban nhân tỉnh Vĩnh Phúc công nhận làng văn hóa cấp tỉnh từ năm 2002, được chọn xây dựng làng văn hóa trọng điểm từ năm 2006 và luôn được trên công nhận làng văn hóa cấp tỉnh đến nay.

Trưởng thôn chu Văn Học thay mặt nhân dân làng Tảo Phú đón nhận huân chương lao động hạng ba tại Hà Nội ngày 23/2/2011

Về làng Tảo Phú hôm nay, thực sự là một bức tranh đẹp, hiện hữu của một làng quê đổi mới. đời sống của toàn dân được nâng lên rõ rệt với 97,7% có cuộc sống ổn định, bền vững và phát triển, tỷ lệ hộ khá , giàu tăng cao, chiếm 72%,  hộ nghèo 13 /561 hộ=2,3%. Nhà ở dân cư không còn nhà tạm, nhà dột nát, 100%  nhà dân được xây dựng vững chắc, số nhà cao tầng, nhà cấp I tăng nhanh, bố trí nơi ăn ở sinh hoạt hợp lý, ngăn nắp, hợp vệ sinh, mua sắm nhiều vật dụng tiện ích trong sinh hoạt gia đình…Văn hóa giáo dục phát triển mạnh 100% trẻ em đủ tuổi được đến trường nhiều thế hệ học sinh học hành thành đạt, có 315 cháu đỗ đại học; 03 tiến sĩ;20 thạc sĩ; 150 cử nhân…  Đường làng, ngõ xóm, được mở rộng, 100% đã lát gạch và trải thảm bê tông, hệ thống chiếu sáng đảm bảo, vệ sinh môi trường luôn sạch, đẹp. phong quang, an ninh trật tự luôn được giữ vững, các thiết chế văn hóa thôn mở rộng cả về số lượng, chất lượng, hàng chục câu lạc bộ văn thể hoạt động sôi nổi, đời sống tinh thần nhân dân nâng cao. Toàn dân thực hiện nghiêm Chỉ thị 27 của Bộ chính trị và Nghị quyết 03 của tỉnh ủy Vĩnh Phúc về thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, mừng thọ…Thôn Tảo Phú luôn được Đảng ủy, Uỷ ban nhân dân xã Tam Hồng công nhận là thôn điển hình, dẫn đầu trong toàn xã. Thôn Tảo Phú đã được vinh danh và nhận nhiều thành tích khen thưởng từ Trung ương đến cơ sở. Đặc biệt được Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Nguyễn Minh Triết về thăm làng Tảo Phú ngày 09/11/2010  nhân ngày Hội đại đoàn kết toàn dân và  kí quyết định thưởng Huân chương lao động hạng ba cho làng Tảo Phú ngày 23/02/2011. Đây là phần thưởng cao quí, vô giá, vô cùng lớn lao và tự hào cho làng quê trọn đời theo Đảng, ngày càng phấn đấu vươn lên trong công cuộc đổi mới của đất nước.

Từ sự cố gắng, tinh thần trách nhiệm cao, thái độ cầu thị trước nhân dân, trong những năm qua, Trưởng thôn Chu Văn Học luôn phấn đấu và hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, được Uỷ ban nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc tặng Bằng khen năm 2002; Hội CCB tỉnh tặng Bằng khen năm 2010. Rất vinh dự, tự hào tại Quyết định 2005/QĐ-TTg ngày 07/12/2020 Ông Chu Văn Học được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. Ông tâm sự: Với thành tích đã đạt được, tập thể cán bộ cùng toàn dân chúng tôi cần phát huy cao hơn nữa những truyền  thống tốt đẹp của quê hương, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ xã Tam Hồng nhiệm kỳ 2020-2025./.

Tác giả: Nguyễn Hải Ba - Nguồn: Hội CCB Huyện Yên Lạc - Số lần được xem: 52