Hội CCB Thành phố Vĩnh Yên tích cực tuyên truyền và giữ gìn trật tự an toàn giao thông

Ngày đăng: 27/04/2021  - Lượt xem: 131

Hội CCB Thành phố có hơn 6220 hội viên sinh hoạt ở 17 Hội CCB cơ sở ở 9 xã, phường và khối 487, với 110 chi hội ở 100% khu dân cư trên toàn Thành phố. Đây là lực lượng nòng cốt tham gia phối hợp với ban an toàn giao thông các cấp tích cực tham gia công tác giữ gìn trật tự, an toàn giao thông ở khu dân cư.

Hội đã thường xuyên quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương và địa phương về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác bảo đảm trật tự ATGT đường bộ, đường sắt, đường thủy nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông”; thực hiện Cuộc vận động “CCB tham gia giữ gìn trật tự ATGT và xây dựng văn hóa giao thông” giai đoạn 2018-2023; Chương trình phối hợp số 2 ký kết ngày 19/2/2019 giữa Hội Cựu chiến binh (CCB) tỉnh Vĩnh Phúc và Ban An toàn giao thông Tỉnh về thực hiện cuộc vận động nói trên.

Trong những năm qua, Hội CCB Thành phố thường xuyên tuyên truyền đến các Hội cơ sở đầy đủ các văn bản Chỉ thị, Nghị quyết, Kế hoạch về tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT và các hoạt động đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Chỉ đạo các Hội cơ sở triển khai tuyên truyền đến từng chi hội; chi hội tuyên truyền đến từng hội viên. Công tác tuyên truyền pháp luật đảm bảo an toàn giao thông và các hoạt động đảm bảo trật tự ATGT bằng mọi hình thức như: Kết hợp với nội dung sinh hoạt chi hội, tuyên truyền qua loa phát thanh ở khu dân cư, tuyên truyền bằng băng zôn, khẩu hiệu hoặc tổ chức tập huấn về đảm bảo trật tự ATGT. Trong 2 năm 2018, 2019 và đầu năm 2020, Hội CCB Thành phố đã tổ chức tập huấn về phổ biến kiến thức đảm bảo ATGT được 3 lớp với 736 lượt hội viên tham gia, tổ chức phổ biến tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho hàng chục nghìn lượt hội viên trong các buổi sinh hoạt Hội, treo hàng trăm băng zôn, khẩu hiệu tuyên truyền. Ngoài ra Hội còn phối hợp phát tờ rơi tuyên truyền về luật giao thông đường bộ.

Hàng năm Hội CCB Thành phố Vĩnh Yên luôn phối hợp chặt chẽ với Ban An toàn giao thông Thành phố, chỉ đạo các Hội cơ sở phối hợp với ban ATGT địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền pháp luật về trật tự ATGT và các hoạt động đảm bảo trật tự ATGT ở địa phương; hàng năm đều phổ biến tuyên truyền đến hội viên về chấp hành Luật ATGT cụ thể: Hội CCB Thành phố chỉ đạo Hội CCB cơ sở tổ chức thành lập mô hình (1+2), (1+3). Hiện nay toàn Hội có 322 mô hình đây là mô hình tự quản giữ gìn an ninh khu vực tạo sự an tâm cho nhân dân trong khu dân cư. Đây cũng là lực lượng thường xuyên tuyên truyền vận động hội viên, gia đình hội viên và nhân dân thực hiện nghiêm luật giao thông đường bộ chính vì thế trong năm 2018, 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 toàn Hội CCB Thành phố không có hội viên vi phạm luật giao thông đường bộ, không có hội viên bị tai nạn giao thông, 100% hội viên cam kết đã uống rượu, bia không lái xe. Hiện nay 100% gia đình hội viên trên địa bàn thành phố đã ký cam kết và thực hiện nghiêm nội dung cam kết giữ gìn trật tự ATGT của địa phương. Thực hiện  nghiêm luật phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019 và các quy định của địa phương về giữ gìn trật tự ATGT như: Không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi buôn bán kinh doanh, không để vật liệu xây dựng ảnh hưởng đến giao thông, không làm mái che mái vẩy ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị. Chủ động đấu tranh với những hành vi vi phạm luật giao thông đường bộ.

Thành phố Vĩnh Yên hiện có 111 đoạn đường, tuyến phố CCB tự quản. Mô hình CCB tự quản bảo vệ môi trường có 110 câu lạc bộ ở tất cả các xã, phường trên địa bàn Thành phố. Đây là một mô hình tiêu biểu hoạt động có hiệu quả trong công tác giữ gìn trật tự ATGT trên các tuyến phố. Mô hình hoạt động có quy chế mỗi tháng ra quân một lần tổ chức vệ sinh đường phố, sắp xếp trật tự đô thị cùng với đơn vị trật tự của địa phương, bóc quảng cáo rác, phối hợp với công an giữ gìn trật tự những khu vực tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông như ngã tư, cổng trường học; phối hợp với các ban ngành đoàn thể, đội trật tự của phường giải tỏa những chợ cóc, chợ tạm, những đoạn đường bị lấn chiếm cụ thể:

Năm 2018, 2019 và 6 tháng đầu năm 2020 mô hình tổ chức gia quân được 276 buổi với hàng chục nghìn lượt hội viên tham gia; phối hợp với các tổ chức chính trị xã hội như: Hội phụ nữ, Nông dân, Mặt trận Tổ quốc địa phương tổ chức nhiều buổi giữ gìn trật tự ATGT, tiêu biểu là Hội CCB phường Ngô Quyền. Tổ chức giữ gìn trật tự cổng trường khi học sinh đến trường và tan trường hàng ngày. Đây là mô hình được các bậc phụ huynh ca ngợi tiêu biểu là tổ tự quản CCB ở Trường Tiểu học Liên Bảo, Trường Tiểu học Ngô Quyền. Phối hợp với đội trật tự của phường giải toả chợ tạm, chợ cóc và sắp xếp chợ mới ở Hội CCB phường Liên Bảo. Tổ chức phân luồng giao thông cùng đội dân phòng và công an mỗi khi có mưa ngập như Hội CCB phường Khai Quang, Hội CCB phường Liên Bảo.

Ngoài ra các Hội CCB cơ sở còn tham gia phối hợp với các ngành chức năng của địa phương ra quân đột xuất giữ gìn trật tự đô thị và ATGT nhất là những dịp lễ, tết...lực lượng CCB luôn luôn gương mẫu phát huy bản chất “Người lính Cụ Hồ” hoàn thành tốt nhiệm vụ địa phương tin cậy giao cho.100% cán bộ, hội viên CCB không vi phạm ATGT; góp phần không nhỏ về giảm thiểu về tai nạn giao thông trên địa bàn, làm chuyển biến nhận thức của hội viên và nhân dân trong thực hiện luật giao thông đường bộ và việc chấp hành các quy định của địa phương về công tác giữ gìn trật tự đô thị và ATGT.

Từ thực tiễn có thể rút ra một số kinh nghiệm, đó là: Tạo được sự quan tâm chỉ đạo, ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền các ban ngành đoàn thể. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, cụ thể, đầy đủ quyết liệt về tập trung. Cán bộ Hội phát huy tốt tính năng động. Chủ động trong công tác tham mưu, đề xuất với cấp ủy Đảng, chính quyền. Công tác phối hợp phải chặt chẽ, gắn nhiệm vụ phối hợp với nhiệm vụ công tác Hội và phong trào thi đua gương mẫu, thực hiện tốt công tác động viên, công tác thi đua khen thưởng kịp thời. Phát huy tinh thần gương mẫu, tính tiên phong của hội viên trong thực hiện nhiệm vụ phối hợp.

Tác giả: Nguyễn Hữu Lực - Nguồn: Hội CCB Thành phố Vĩnh Yên - Số lần được xem: 131


Liên kết website