Giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em, các đối tượng BTXH, công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh

Ngày đăng: 12/08/2020  - Lượt xem: 77

Ngày 11/8, tại Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh tiến hành giám sát công tác thực hiện chính sách, pháp luật về việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em, các đối tượng bảo trợ xã hội, công tác cai nghiện ma túy và việc thực hiện các Nghị quyết của HĐND tỉnh. Đồng chí Trần Thanh Oai, Trưởng Ban Văn hóa – Xã hội, HĐND tỉnh chủ trì buổi giám sát.

Theo báo cáo của Sở Lao động, Thương binh & Xã hội, thời gian qua, công tác thực hiện chính sách pháp luật đối với việc bảo vệ, chăm sóc trẻ em, các đối tượng bảo trợ xã hội, công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn được tỉnh quan tâm thực hiện đồng bộ, đạt hiệu quả thiết thực. Đến hết năm 2019, toàn tỉnh có trên 310.000 trẻ em, trong đó, 3.540 trẻ có hoàn cảnh đặc biệt. Công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ có nhiều chuyển biến tích cực; 100% trẻ mồ côi, không nơi nương tựa, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hỗ trợ, chăm sóc và tư vấn phù hợp. Trẻ em nghèo, trẻ dưới 6 tuổi đều đước khám chữa bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công lập. Toàn tỉnh không có tình trạng thương mại hóa trong việc cho, nhận trẻ làm con nuôi người nước ngoài, không có tình trạng trẻ em lang thang kiếm sống. Bên cạnh việc tặng quà trong các dịp Tết nguyên đán, tết trung thu cho trẻ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập, trẻ có nguy cơ lang thang, lao động sớm trên địa bàn, hằng năm, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội còn tổ chức truyền thông cho trẻ về phòng ngừa HIV/AIDS, tổ chức khám tim mạch học đường, khám chỉ định phẫu thuật tim, hở hàm ếch và hỗ trợ kinh phí phẫu thuật tim, hở hàm ếch, phẫu thuật mắt cho trẻ. Đến nay, đã lắp đặt 28 bộ trang thiết bị vui chơi giải trí cho trẻ tại 28 điểm nhà văn hóa thôn, tổ dân phố và trung tâm văn hóa xã. Cuối năm 2019, toàn tỉnh có 102/136 xã, phường, thị trấn đạt chuẩn xã, phường phù hợp với trẻ.

Toàn tỉnh hiện có trên 6.900 hộ nghèo, hơn 9.800 hộ cận nghèo, trên 41.900 đối tượng hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội thường xuyên tại cộng đồng, trên 15.200 người khuyết tật, trên 2.700 người thuộc hộ nghèo bảo trợ, hơn 1.500 hộ cận nghèo bảo trợ, 217 người thuộc đối tượng bảo trợ xã hội đang được nuôi dưỡng tại các cơ sở trợ giúp xã hội. Đến hết tháng 6/2020, các địa phương đã trợ giúp xã hội đột xuất cho trên 1.075 trường hợp với tổng kinh phí trên 2 tỷ đồng. Hằng năm, tỉnh dành trên 190 tỷ đồng trợ cấp xã hội hằng tháng theo Nghị định 136 của Chính phủ; chi hơn 340 tỷ đồng/năm cho việc trợ cấp xã hội cộng đồng, trợ cấp nuôi dưỡng cho các đối tượng  tại các cơ sở bảo trợ xã hội và các chế độ thù lao chi trả chính sách xã hội.

Công tác cai nghiện ma túy được sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, sự kỳ thị đối với người nghiện đã giảm, cộng đồng đã có trách nhiệm giúp người nghiện hòa nhập. Từ 1/1/2017 – 30/6/2020, Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã chữa trị cho 711 học viên; đưa 238 lượt người về cai nghiện tại gia đình, cộng đồng và 419 trường hợp vào cơ sở cai nghiện bắt buộc. Công tác cai nghiện, phục hồi tại Cơ sở cai nghiện được duy trì tốt từ khâu phân loại để có phác đồ điều trị đạt hiệu quả, tổ chức cho học viên tham gia lao động trị liệu, tăng gia cải thiện đời sống, học nghề, truyền nghề.

Kết luận buổi giám sát, đồng chí Trần Thanh Oai đề nghị trên cơ sở ý kiến các đại biểu, Sở Lao động, Thương binh & Xã hội tiếp tục chỉnh sửa, bổ sung để hoàn thiện báo cáo. Đối với các Nghị quyết HĐND tỉnh sắp hết hiệu lực, ngành cần chủ động tổ chức tổng kết, tham mưu đề xuất thực hiện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật các lĩnh vực về chăm sóc, bảo vệ trẻ em, các đối tượng bảo trợ xã hội, công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh cũng như việc thực hiện các Nghị quyết HĐND tỉnh.

Theo Vinhphuc.gov.vn