Hội cựu chiến binh Huyện Tam Đảo tích cực giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi nâng cao đời sống hội viên

Ngày đăng: 17/10/2016  - Lượt xem: 129

Xuất phát từ đặc điểm của Tam Đảo là huyện miền núi, kinh tế phát triển chậm, trình độ dân trí hạn chế so với mặt bằng chung trong toàn tỉnh.

 Đời sống của nhân dân và CCB còn gặp nhiều khó khăn, với trên 4 ngàn Hội viên CCB và trên 1 ngàn Cựu quân nhân đã hoàn thành nhiệm vụ trở về các địa phương thuộc huyện. Trong số này chỉ có 15% là đối tượng nghỉ hưu và tham gia công tác xã hội ở các cấp tại địa phương, đa phần là phục viên xuất ngũ về làm nông nghiệp. Về với đời thường CCB luôn phát huy bản chất truyền thống "Bộ đội Cụ Hồ" trong chiến đấu thì anh dũng, mưu trí, kiên cường, trong lao động sản xuất làm kinh tế thì cần cù, say mê, sáng tạo và luôn mang theo khát vọng không cam chịu đói nghèo, quyết tâm xây dựng làng, bản, xóm, thôn bình yên, giàu đẹp, gia đình có cuộc sống khá giả, ấm no hạnh phúc. Chính những khát khao bình dị đó đã thôi thúc quấn hút các thế hệ CCB trong huyện càng quyết tâm nỗ lực giúp nhau giảm nghèo phát triển làm kinh tế, nâng cao đời sống cho Cựu chiến binh.

Để giúp cho CCB có những kiến thức cơ bản trong sản xuất kinh doanh, thời gian qua hội CCB huyện đã phối hợp với các cơ quan đơn vị (Phòng Nông nghiệp - PTNT - Trạm Khuyến nông - Ngân hàng CSXH) mở 14 lớp tập huấn về kỹ thuật  thâm canh; phòng chống dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, tổ chức đi thăm quan học tập về khuyến nông – khuyến lâm, khuyến ngư cho 860 lượt hội viên; hội nghị chuyển giao khoa học, kỹ thuật trong chăn nuôi, trồng trọt và trình diễn giống lúa mới cho 8 lớp với 560 lượt hội viên tham dự. Trong quá trình triển khai thực hiện các dự án nhiều gia đình CCB cũng gặp không ít khó khăn, thậm trí còn bị thua lỗ tưởng chừng như không thể vượt qua, song với ý trí và bản lĩnh "Bộ đội Cụ Hồ", "Thắng không kiêu, bại không nản", khó khăn vất vả không sờn lòng. Cũng chính trong "Cái khó ló cái khôn", nhiều mô hình làm ăn mới trong sản xuất kinh doanh đã phát triển và đứng vững trên địa bàn, cho thu nhập từ vài chục đến vài trăm triệu trên năm, có những doanh nghiệp trừ chi phí sản xuất thu nhập trong năm từ 2 đến 5 tỷ đồng. Đó chính là những điểm sáng về làm ăn có hiệu quả được báo cáo điển hình nhân rộng trong toàn Hội. Một số mô hình tiêu biểu như: Sản xuất; phân phối, kinh doanh thức ăn chăn nuôi có CCB Nguyễn Thị Liên ở Hợp Châu doanh thu hàng năm trên 500 triệu; kinh doanh dịch vụ nhà hàng, kết hợp trông giữ bến xe có CCB Trần Oai Bốn xã Đại Đình; phát triển sản xuất trồng cây lấy gỗ (cây sưa) cho giá trị trên 1 tỷ có CCB Triệu Ngọc Đĩnh , Lăng Văn Khải xã Tam Quan. Mô hình trồng các loại cây dược liệu (Trà hoa vàng; Ba kích; Cà gai leo...) có CCB Bùi Quang Tình xã Hồ Sơn; Nguyễn Văn Toàn xã Đại Đình cho thu nhập từ 250 đến 300 triệu. Mô hình chăn nuôi bò sữa có CCB Trần Văn Hòa xã Bồ Lý cho thu nhập từ 350 đến 400 triệu đồng/năm, mô hình trồng rau an toàn theo hướng Việt GAP có CCB Nguyễn Trung Chình; Triệu Văn Hải Thị trấn Tam Đảo cho thu nhập 250 đến 300 triệu, mô hình chăn nuôi lợn nái, lợn thịt có CCB Trương Đức Sương xã Đạo Trù cho thu nhập từ 300 đến 400 triệu; mô hình kinh doanh điện kết hợp mở lớp dạy ngoại ngữ có CCB Nguyễn Thị Minh Tư xã Tam Quan cho thu nhập 450 triệu đến 500 triệu/năm. Mô hình nuôi ong lấy mật có CCB Đặng Văn Quế xã Hồ Sơn thu hoạch hàng tấn mật ong cho thu nhập 150 đến 200 triệu. Đặc biệt có CCB Lê Xuân Hòa xã Đạo Trù; Lê Xuân Tựa xã Minh Quang, sản xuất vật liệu xây dựng, san lấp mặt bằng, xây dựng các công trình cho thu nhập từ 2 đến 5 tỷ/năm (5 năm qua đồng chí Lê Xuân Tựa doanh thu đạt 450 tỉ, đóng thuế nhà nước 35 tỷ,lợi nhuận doanh nghiệp 17 tỷ, tạo công ăn việc làm cho 100 lao động, mức lương từ 3 đến 5 triệu/ tháng. Hàng năm tặng 30 đến 40 xuất quà mỗi xuất quà giá trị 5 trăm ngàn đồng cho các đối tượng chính sách.

Một nguồn lực hết sức quan trọng từ NHCSXH là ủy thác cho vay thông qua các tổ chức chính trị - xã hội. Tính đến 31/7/2016  tổng số dư nợ NHCSXH trên 53 tỷ cho 52 tổ TK-VV với 1700 thành viên. Kết hợp với 2,9 tỉ vốn tự có của các cấp Hội đã cho gần 200 CCB vay với lãi xuất thấp, hoặc không lãi để phát triển sản xuất. Hội thường xuyên đẩy mạnh việc vận động CCB tham gia các hoạt động từ thiện, xây dựng quỹ của địa phương như ủng hộ nạn nhân chất độc da cam/Đioxin 150 triệu; quỹ vì người nghèo 185 triệu; quỹ khuyến học 162 triệu; quỹ nghĩa tình đồng đội 145 triệu. Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa cho 6 gia đình hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở. Tích cực vận động CCB tham gia chương trình xây dựng NTM, đã hiến gần 65 ngàn m2 đất các loại và 2.500 m tường rào, trên 650 triệu đồng, trên 117 ngàn ngày công.

 Toàn Hội đã thành lập 1 Câu lạc bộ CCB-CQN làm kinh tế cấp huyện; 2 câu lạc bộ  làm kinh tế cấp xã, thị trấn; có 13 doanh nghiệp, 425 trang trại, gia trại do CCB làm chủ thu hút 550 lao động hàng ngày. Tỷ lệ hộ nghèo từ 5,12% năm 2011 đã giảm 1,82% còn 3,3% năm 2015. Hộ khá giàu tăng 6,05% từ 46,5% năm 2011 lên 52,5%. Hội đã khen và đề nghị khen thưởng 3 hội viên cấp tỉnh; 9 hội viên cấp huyện; 67 hội viên cấp xã. 

Tác giả: Nguyễn Thành Đô - Nguồn: Hội viên CCB Tỉnh - Số lần được xem: 129


Liên kết website