Hội Cựu chiến binh Thành phố Phúc Yên lực lượng nòng cốt trong phong trào vệ sinh môi trường

Ngày đăng: 27/04/2021  - Lượt xem: 104

Trong những năm qua, Hội CCB thành phố là đơn vị dẫn đầu trong thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, đảm bảo vệ sinh môi trường, góp phần xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn. Hội luôn duy trì, nhân rộng phong trào vệ sinh môi trường đã thu được những kết quả tích cực được đông đảo cán bộ, hội viên, Nhân dân đồng tình, hưởng ứng, được cấp ủy, chính quyền các cấp ghi nhận, đánh giá cao vai trò nòng cốt của CCB.

Căn cứ kế hoạch số 41/KH-CCB ngày 23/3/2018 của TW Hội CCB Việt Nam; Hướng dẫn số 15/HD-CCB ngày 2/2/2018 của Hội CCB tỉnh Vĩnh Phúc về việc thành lập CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường ở khu dân cư.BCH Hội CCB thành phố chủ động tham mưu Thường trực Thành ủy và Hội CCB tỉnh thành lập các CLB môi trường do CCB tự quản tại các khu dân cư. Kết quả đạt được cụ thể là:

Hội CCB đã xây dựng kế hoạch thành lập các CLB CCB tự quản bảo vệ môi trường ở các tổ dân phố báo cáo với Thường trực Thành ủy, UBND thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng của thành phố trực tiếp trao đổi làm việc với Đảng ủy, UBND các xã phường để thống nhất quan điểm chỉ đạo việc thành lập CLB.

Tính từ tháng 3/ 2018 đến hết tháng 12/2020  Hội CCB thành phố đã chỉ đạo ra mắt được 91 câu lạc bộ, đạt 100% các chi hội CCB có CLB, với 3.670  hội viên tại 10 đơn vị phường, xã trong đó có 389 đồng chí tham gia Ban chủ nhiệm,  có 516 thành viên của các tổ chức Thanh niên, Phụ nữ Nông dân, Người cao tuổi tham gia.  Nhiều Câu lạc bộ do đồng chí Bí thư chi bộ hoặc  tổ trưởng dân phố kiêm  chi hội trưởng CCB làm chủ nhiệm.

Sau khi ra mắt các CLB đã tổ chức ra quân làm vệ sinh môi trường tại các tuyến đường nhà văn hóa , nơi công cộng được hàng trăm buổi với hàng nghìn người tham gia, tạo được ý thức tốt của người dân về vệ sinh môi trường, nhiều CLB đã thống nhất quy định điểm thu gom rác hàng ngày, thống nhất các ngày tổng vệ sinh trong tháng xây dựng kế hoạch báo cáo cấp ủy, chính quyền để chỉ đạo và vận động các đoàn thể tham gia.

Thực hiện kết luận số 55/KL-TU ngày 15/5/2019 của Thành ủy Phúc Yên về phát động phong trào “Ngày chủ nhật xanh” trên địa bàn thành phố. Ngày 23/5/2019 Thường trực Hội CCB thành phố đã triệu tập hội nghị gồm các đồng chỉ ủy viên BCH, các đồng chí chủ tịch Hội CCB cơ sở triển khai kết luận số 55 của Thành ủy phát động phong trào “Ngày chủ nhật xanh” trong tổ chức Hội CCB. Hội nghị đã quán triệt mục đích yêu cầu, nội dung công việc và thống nhất kế hoạch, chương trình, thời gian tổ chức ra quân thực hiện “Ngày chủ nhật xanh” tuần cuối tháng để thực hiện, Phân công giao trách nhiệm cho các đồng chí trong Ban thường vụ,  các đ/c cụm trưởng chịu trách nhiệm điều hành. Hội CCB thành phố đã huy động lực lượng CCB, các câu lạc bộ tự quản bảo vệ môi trường phối hợp với các đoàn thể và nhân dân tổ chức vệ sinh tại các khu dân cư.

Để phong trào “Ngày chủ nhật xanh” đạt kết quả tốt Thường trực Hội CCB thành phố đã xây dựng kế hoạch phối hợp UB MTTQ các cấp, UBND các phường xã chủ trì huy động lực lượng ra quân làm điểm tại các phường xã, vận động cán bộ, hội viên CCB tham gia tạo khí thế ngay từ ban đầu để rút kinh nghiệm chỉ đạo các đơn vị còn lại.

Sau hơn 1 năm thực hiện ngày chủ nhật xanh đến nay phong trào đã thành nề nếp tốt là ngày hoạt động của các câu lạc bộ CCB tự quản bảo vệ môi trường, từng bước xây dựng được ý thức tự giác của cán bộ hội viên và nhân dân trong việc giữ gìn vệ sinh chung, nhiều đơn vị duy trì tốt có chất lượng cao, quân số tham gia cao như Xuân Hòa , Trưng Nhị, Phúc Thắng, Trưng Trắc, Hùng Vương, Đồng Xuân.

   Ngoài ra Hội CCB các cấp còn tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định, tham gia giải tỏa các điểm đen về rác thải tại Cao Minh, Đồng Xuân, Tiền Châu…

 Để tiếp tục thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, UBND thành phố xây dựng kế hoạch số 81-KH/TU ngày 06/5/2020  của UBND thành phố về tiếp tục duy trì, “Ngày chủ nhật xanh”, tiến tới xây dựng mô hình “Ngõ phố tự quản về vệ sinh môi trường”. Căn cứ kế hoạch 81 Hội CCB thành phố đã phối hợp với MTTQ thành phố xây dựng kế hoạch phối hợp và triển khai đến 10/10 xã, phường. Hội CCB thành phố đã chỉ đạo lấy ngõ Lê Thị Ngọc Chinh ở tổ 1- phường Đồng Xuân là đơn vị làm điểm để rút kinh nghiệm và giao cho Hội CCB cơ sở đến hết năm 2020 mỗi xã, phường xây dựng thành công 01 mô hình “Ngõ phố tự quản về vệ sinh môi trường”; đến hết năm 2021, phấn đấu 91/91 thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố xây dựng được “Ngõ phố tự quản vệ sinh môi trường”. Các ngõ được xây dựng phải đạt đủ các tiêu chí “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”. Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền và thường trực Hội CCB các cấp, các thôn, tổ dân phố đã thi đua đăng ký thực hiện mô hình điểm.

Đến nay toàn thành phố đã xây dựng được 15 ngõ phố trên 10 phường xã, Xuân Hòa, Đồng Xuân Tiền Châu là những đơn vị làm tốt đã xây dựng được từ 2 ngõ trở lên. Việc xây dựng các ngõ phố tự quản vệ sinh môi trường được cấp ủy, chính quyền cơ sở ghi nhận, đánh giá cao; được đông đảo các tầng lớp nhân dân đồng tình ủng hộ và tích cực tham gia nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân trong việc giữ vệ sinh chung  và bảo vệ môi trường.

Trong quá trình xây dựng mô hình ở các đơn vị, lực lượng CCB luôn đóng vai trò nòng cốt, chủ động đề xuất, xây dựng kế hoạch, tích cực phối hợp với các Hội, Đoàn thể khác.

Thực hiện nhiệm vụ chỉ đạo của Thành uỷ và UBND giao cho Hội CCB thành phố tổ chức, triển khai thu gom rác thải, đảm bảo vệ sinh môi trường khu vực xung quanh hồ Đại Lải. Hội CCB thành phố đã phối hợp với các đơn vị Công ty cổ phần Môi trường và công trình đô thị Phúc Yên, Ban Quản lý Khu du lịch Đại Lải và Đảng ủy, UBND xã Ngọc Thanh tổ chức 2 đợt ra quân tổng vệ sinh khu vực hồ Đại Lải. Đợt 1, huy động lực lượng của 4 đơn vị xã Ngọc Thanh, xã Cao Minh, phường Xuân Hòa và phường Đồng Xuân, với hơn 700 cán bộ, hội viên CCB tham gia dọn vệ sinh theo hai hướng chính là ngã 3 đơn vị Phòng cháy chữa cháy đến cổng chính Flamingo và hướng từ ngã 3 Phòng cháy chữa cháy đến cổng Trung đoàn 24 (cũ). Đợt 2, huy động lực lượng Cựu chiến binh của 6 phường còn lại  với quân số tham gia 800 cán bộ, hội viên dọn vệ sinh theo hai hướng từ ngã 3 gần Cơ yếu Chính phủ đến trung tâm Lâm nghiệp và hướng từ cổng đơn vị Phòng cháy chữa cháy đến cổng Trung đoàn 24. Sau hai đợt ra quân, Hội CCB còn vận động, nhắc nhở các hộ dân buôn bán, kinh doanh không đổ rác bừa bãi, cắm biển báo đề nghị du khách vứt rác đúng nơi quy định, giữ gìn nét đẹp chung cho khu vực hồ.

Lực lượng Cựu chiến binh tham gia dọn vệ sinh khu vực hồ Đại Lải với tinh thần nhiệt tình, ý thức trách nhiệm cao, đạt kết quả đạt tốt, được lãnh đạo Thành phố ghi nhận,biểu dương.

Với thành công của việc thực hiện công tác vệ sinh môi trường, triển khai hiệu quả phong trào “Ngày chủ nhật xanh” và mô hình “Ngõ tự quản về vệ sinh môi trường”, Hội CCB các cấp thành phố đã luôn là lực lượng nòng cốt góp phần tạo cảnh quan môi trường của thành phố Phúc Yên “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 01-NQ/TU ngày 13/ 01/ 2016 của Thành ủy Phúc Yên về “Xây dựng và thực hiện nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn thành phố Phúc Yên giai đoạn 2016- 2020”./.

 

Tác giả: Phạm Ngọc Toanh - Nguồn: Hội CCB Thành phố Phúc Yên - Số lần được xem: 104


Liên kết website